0225 2641 629

Máy xay sinh tố

Các nội dung có tại đây:

  • Cách chọn mua máy.
  • Cách vệ sinh bảo dưỡng.
  • Cách kiểm tra khắc phục sự cố.
  • Các công dụng, thủ thuật.
  • Nguyên lí và cấu tạo, ….

Cách chọn mua máy

Là thiết bị dùng thường xuyên trong gia đình vì vậy việc chọn một chiếc máy an toàn sức khỏe và thuận tiện trong sử dụng rất quan trọng. Sau đây là một số tiêu trí.

  • Nhà nhiều người hoặc tần suất sử dụng nhiều: nên chọn máy lớn, không nên mua loại có quá nhiều chức năng.
  • Người già hoặc trẻ nhỏ: Các nút sử dụng đơn giản, trực quan. Các phụ kiện dễ tháo lắp, vệ sinh. Cấu trúc cứng vững, khó vỡ. Có nhiều tính năng an toàn như bảo vệ quá tải, bào vệ quá nhiệt, bảo vệ lắp li.
  • Thương hiệu: Nên chọn các thương hiệu lớn, uy tín đang hoạt động tại Việt Nam như Philips, sharp, Bose,… Những thương hiệu lớn họ chịu sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, họ có ràng buộc lớn về thương hiệu của họ. Bạn nên ưu tiên chọn vỏ li theo thứ tự là thép không rỉ (inox), thủy tinh, nhựa.

Vệ sinh bảo dưỡng

Với đặc điểm thực phẩm chế biến thường có dầu, dạng nhuyễn, văng mạnh, có khe kẽ cần có cách vệ sinh phù hợp.

  • Không dùng chất tẩy rửa mạnh, dùng chất tẩy rửa gốc tự nhiên là tốt nhất.
  • Phần dao xay không được ngâm trong nước, nên rửa dưới vòi nước với phần dao xay hướng lên trên.
  • Tháo rời từng bộ phận (theo hướng dẫn sử dụng) để việc vệ sinh sạch sẽ và dễ dàng hơn.
  •  Sau khi rửa sạch, lắp lại, cho nước sạch vào li (khoảng 1/3 dung tích) bật chế độ xay mạnh nhất trong khoảng 30 giây. Nếu nước đục hoặc còn thấy thực phẩm thì thay nước mới và làm lại.
  • Lau khô, phơi nơi thoáng, dưới ánh nắng nhẹ.
  • Phần thân máy người sử dụng không nên tự bảo dưỡng nếu không có chuyên môn.
  • Thiết bị có một số chi tiết nhỏ, hãy chú ý đừng bỏ quên tránh bị thất lạc.

Cách kiểm tra, khắc phục sự cố

  • Thiết bị này rất hấp dẫn côn trùng và loài gặm nhấm  vì thường hay bị dính, lẫn mùi thực phẩm. Dây phíc cắm điện là phần cần kiểm tra vệ sinh trước và sau mỗi lần dùng để phát hiện chỗ bị côn trùng cắn làm hở điện.
  • Thiết bị hay bị ẩm do thường làm việc trong môi trường ẩm, nước, độ muối cao, cần lau ngay khi thấy ẩm hay nước vương vào và thường xuyên phơi nơi thoáng và có ánh nắng nhẹ.
  • Máy không hoạt động, nếu bạn đã kiểm tra ổ điện và phích điện bình thường thì nguyên nhân thường do công tắc lắp li chưa được đóng, bạn cần lắp lại phần li xay vào thân máy cho đúng và vào hết. Nếu vẫn không hoạt động bạn có thể kiểm tra phần bảo vệ quá dòng ở dưới phần thân máy (chỉ một số máy có), bạn nhấn vào cái nút nhỏ và thử lại. Nếu vẫn không được, bạn đừng cố sửa nó, hãy gọi chúng tôi để được hướng dẫn.
  • Một lần nào đấy bạn xay thấy không nhừ hoặc bị lỏi, cần nghĩ ngay tới thực phẩm cho vào quá nhiều hoặc nhiều loại thực phẩm trong một mẻ xay, điện yếu cũng gây ra hiện tượng này nhưng ít hơn.

Các công dụng và thủ thuật

Máy xay sinh tố Là một dụng cụ làm nhỏ thực phẩm. Nó làm được rất nhiều việc trong nhà bếp, đặc biệt hữu dụng với gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Nó có thể xay các loại đậu, rau, củ, quả, hạt, … ở các mức độ khác nhau từ vỡ tới nhuyễn mịn.

Thường có hai dạng cối xay khô và xay ướt. Với cối xay ướt để đảm bảo tuổi thọ của dao xay, tốt nhất nước phải ở mức trên của dao khi xay..

Để xay nhanh, nhuyễn, không lỏi với cối xay ướt bạn chỉ nên cho một ít vào trước, phần còn lại cho qua cửa lắp phụ trong quá trình xay.

Khi xay nhiều loại thực phẩm cùng một mẻ, nên xay vật cứng trước vật mềm sau.

Cấu tạo

Các máy xay sinh tố đa phần đều có hai bộ phận cơ bản:

  • Phần thân máy chứa động cơ điện (motor), bo mạch điều khiển, hệ thống nút bấm (công tắc), công tắc lắp li, khớp nối thân máy.
  • Phần li xay bao gồm phần đế dao (một số hãng có thể tháo rời như Philips), phần thân li, phần lắp chính, phần lắp phụ. Phần li xay có thể có nhiều loại để thay đổi phục vụ các nhu cầu xay khác nhau.

Nguyên lí và các vấn đề hay gặp

Phần thân máy tạo ra lực làm quay dao xay trong phần li thông qua khớp nối. Để tránh nguy hiểm khi chạm vào khớp nối, phần thân máy thường được thiết kế không hoạt động nếu không lắp phần li hoặc lắp không đúng cách.

Tại phần thân máy có bộ phận điều chỉnh tốc độ xay, có thể dạng nút bấm hoặc núm vặn. Nếu không lắp phần li hoặc lắp không đúng cách bộ phận này cũng không hoạt động. Để thiết bị hoạt động bền bỉ và thực phẩm được xay như mong muốn, nên bắt đầu bằng việc chọn tốc độ thấp sau đó tăng dần.